วัน พฤหัสบดี, 02 เม.ย. 2015

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้32
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้85
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้338
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว549
mod_vvisit_counterเดือนนี้117
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว2871
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมทั้งหมด72654

ขณะนี้มีผู้ชม: 1
IP ของคุณ: 54.145.130.116
,
Now is: 2015-04-02 09:40
::::::    
วัดคลองโพธิ์ พระอารามหลวง
   วัดคลองโพธิ์ เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ ตั้งอยู่เลขที่ 1 ถนนเจริญธรรม  ตำบลท่าอิฐ  อำเภอเมืองอุตรดิตถ์   จังหวัดอุตรดิตถ์  สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย  มีที่ดินที่ตั้งวัดเนื้อที่ 10 ไร่ 2 งาน 75 ตารางวา วัดคลองโพธิ์เป็นวัดโบราณสร้างสมัยรัชกาลที่ 2 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์  เดิมชื่อว่า วัดป่าข่อย อยู่ริมคลองโพ ทางด้านฝั่งตะวันออกติดต่อกับแม่น้ำน่าน  สมัยพระอุปัชฌาย์เรือง สิริสมฺปนฺโน เจ้าอาวาส วัดป่าข่อยได้ถูกน้ำจากแม่น้ำน่านเซาะตลิ่งเข้ามายังบริเวณวัด ใกล้ที่ตั้งเสนานะ จึงย้ายเสนาสนะมาทางทิศตะวันตก โดยข้ามคลองโพมาตั้งใหม่ทางฝั่งตะวันตก จึงมีชื่ออีกชื่อว่า วัดใหม่ ปีพุทธศักราช 2462 สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส  เสด็จตรวจการคณะสงฆ์หนเหนือ ขณะที่เสด็จตรวจการจังหวัดอุตรดิตถ์  ได้จอดเรือเทียบประทับแรมริมฝั่งแม่น้ำน่านหน้าวัดใหม่  เมื่อพระองค์ประทานโอวาทแก่คณะสงฆ์และอุบาสิกาที่มารอรับเสด็จแล้ว ทรงรับสั่งกับเจ้าอาวาส  วัดนี้ชื่ออะไรมีพระภิกษุชื่ออะไร มีพระภิกษุสามเณรกี่รูป  และมีการศึกษาพระปริยัติธรรมหรือไม่ ท่านเจ้าอาวาสไก้กราบทูลตามความเป็นจริง และพระองค์ได้ทรงถามคลองที่ผ่านหน้าวัดว่าชื่ออะไร ท่านเจ้าอาวาสจึงกราบทูลว่าว่า คลองโพ พระองค์จึงรับสั่งว่า ถ้าอย่างนั้นวัดนี้ก็ควรจะชื่อว่า วัดคลองโพธิ์ ได้รับยกฐานะเป็นพระอารามหลวง เมื่อปีพุทธศักราช 2530
สิ่งสำคัญในพระอาราม
   พระอุโบสถ  เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กหลังคาลด 2 ชั้น มุงกระเบื้องเคลือบ ประดับช่อฟ้าใบระกา  หางหงส์  หน้าบันลายปูนปั้น ซุ้มประตูและ

หน้าต่างลายปูนปั้น  มีระเบียงและเสารองรับพาไลโดยรอบ  มีกำแพงแก้วล้อมรอบ สร้างเมื่อปีพุทธศักราช 2460 
   พระประธาน ในพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย  สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ขนาดหน้าตักกว้าง 1.28 เมตร  สูง 1.45 เมตร  นามว่า หลวงพ่อเรือง พร้อมหลวงปู่ทิมและหลวงปู่เรือง  เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธ์ประจำวัดอยู่มาพร้อมกับการตั้งวัดคลองโพธิ์

 

 

กลับคืน วัดสำคัญของจังหวัด